Các nét đặc sắc trong khu vườn của chị Thảo.

Vườn và nhà chị Thảo

Đã có nhiều bài báo đề cập về khu vườn  của chị Nguyễn Phương Thảo ở Budapest (Hungary) như bài  “Khu vườn đầy hoa và nắng của người phụ nữ Huế ở Hungary” trên báo VnExpress hay bài “Bí quyết để có vườn hoa hồng nở bung, đẹp như cổ tích” của báo Người Đô Thị… Những bài báo trên phần nào mô tả được vẻ đẹp, cây hoa trong vườn của chị Thảo nhưng chưa đề cập về các chi tiết đẹp và độc đáo trong vườn của chị. Chúng tôi cũng sẽ bình luận các chi tiết về những nét đặc sắc trong khu vườn đẹp của nhà thiết kế vườn của chị Thảo. Hy vọng bài viết này quý vị sẽ rút ra được những điều hay và áp dụng cho khu vườn nhà mình.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập dưới góc độ kiến trúc và thiết kế, trang trí (decor) ở khu vườn của chị Thảo.

Vườn và nhà chị Thảo
Vườn và nhà chị Thảo

Sở dĩ chưa có bài viết nào phân tích và đánh giá khu vườn của chị vì nó tương đối xa lạ với người Việt Nam, đặc biệt là các “mẹ” ở Hội trồng cây quanh nhà. Quả thật, thú chơi có nhiều mức từ bình dân đến cao cấp. Thú chơi của chị Thảo đã đạt đến mức ở cấp cực cao khi hội tụ đủ các yếu tố nghệ thuật làm vườn bao gồm kỹ thuật trồng cây, và yếu tố thẩm mỹ trong phối hợp giữa chậu, trang trí, thiết kế sân vườn.

Khu vườn của chị ấn tượng với tôi ở các điểm sau:
– Mang đậm phong cách việt nam mặc dù không ở Việt Nam (vật dụng, trang trí, cây cối…)
– Thiết kế hài hòa giữa cây hoa, cây công trình, các đồ vật trang trí (decor) sân vườn
– Vườn cây đều tươi tốt, ra hoa tốt. Nhiều “mẹ” thường xuyên trồng cây còn không ra hoa nổi 😀 . Điều này chứng tỏ chị là người chăm sóc cẩn thận và rất am hiểu về nhiều loại cây có hoa.

Chị cũng tâm sự với cayhoa.com rằng: “Vào thăm vườn của cô ai cũng nghĩ đang ở Việt Nam nên bạn bè nước ngoài cũng như người Việt ở Hungary rất thích. Đặc biệt những bạn bè Việt Nam thì yêu lắm vì gần gũi thân thương. Những bộ bàn ghế làm bằng tre cô đem từ Hà Nội, chum vại mang từ Sài gòn, một số đồ gỗ từ Hạ Long… cho đến một số loại cây đem từ Huế. Tất cả tạo nên một Việt Nam đa dạng, thu nhỏ trong lòng những người Việt ở Hungary.

Chúng ta hãy cùng chu du và cùng khám phá những nét đặc sắc trong khu vườn của chị Thảo cùng những bình luận của Cayhoa.com

Một chiếc cửa sổ của ngôi nhà với một vòm sắt để tạo thành giàn leo nghệ thuật cho cửa sổ và ngôi nhà. Thiết kế này phù hợp với nhiều nhà ở Việt Nam do tận dụng được diện tích và không quá tốn kém. Bạn có thể học hỏi và áp dụng cho ngôi nhà của mình
Ở bên nhàc ủa chị có thiết kế tận dụng một hiên (hay hè) của nhà đặt bàn uống nước. Mô hình này là nơi tiếp giáp giữa sân vườn và nhà cũng phù hợp ở Việt Nam.
Ở bên nhàc ủa chị có thiết kế tận dụng một hiên (hay hè) của nhà đặt bàn uống nước. Mô hình này là nơi tiếp giáp giữa sân vườn và nhà cũng phù hợp với nhiều nhà ở Việt Nam có thể áp dụng.
Chỗ hiên (hè) này trở thành nơi cho các thành viên gia đình chị ngồi.
Chỗ hiên (hè) này trở thành nơi uống nước, trò chuyện cho các thành viên gia đình chị . Không gian này rất ấn tượng với chúng tôi. Chị cho chúng tôi biết bộ bàn ghế này từ Hà Nội (Cayhoa.com cho rằng bộ bàn ghế này ở Bắc Ninh vì có vùng làm đồ tre Lương Tài khá nổi tiếng)
Ở ngoài sân, lối đi được tạo bởi các viên gạch xi măng. Chị kết hợp cả đài phun nước, ghế và các chậu trồng hoa trong khu vườn
Ở ngoài sân, lối đi được tạo bởi các viên gạch xi măng. Chị kết hợp cả đài phun nước, ghế và các chậu trồng hoa trong khu vườn. Qua bức hình này cho thấy chị sử dụng đa dạng các loại vật dụng decor và vật dụng phục vụ cho nhu cầu của gia đình.
goc-vuon-nha
Vẫn ở ngoài vườn: ta thấy chị kết hợp đa dạng cây và vật dụng trang trí như chum từ Sài Gòn, cây hoa hồng và cây bụi công trình
decor-vuon
Chị sử dụng một chiếc chum sành từ Sài Gòn để decor cho hồ ở vườn. Chị còn đặt một thanh gỗ ngang qua để cho hoa hồng leo ngang hồ. Điều này  tạo ra điểm ấn tượng cho khu vườn khi cây leo kín thanh này.
Chị còn sử dụng đá và đá cuội để tạo thành ven hồ. THêm nữa chị sử dụng cả một chiếc thuyền :D để decor
Chị còn sử dụng đá và đá cuội để tạo thành ven hồ. Ấn tượng hơn chị sử dụng cả một chiếc thuyền để decor :)
nho-co
Chị còn tự tạo ra một ô đất để trồng cây khá nghệ thuật khi sử dụng gỗ bao quanh. Cá nhân tôi thích chỗ này trồng hoa hơn :)
thu-7-chay-mo-hoi
Một phần khu vườn được được chị làm. Chỉ sử dụng đá, cây bụi. Phần đất phía dưới chúng tôi đoán có lẽ chị sẽ trồng cỏ kết hợp với các loại cây hoa nhỏ
vuon-go-ha-long
Tôi thấy một miếng gỗ có hình 2 hòn đá và thuyền. Nhìn có vẻ như một vịnh nào đó ở Việt Nam. Bạn đã biết đó là đâu chưa nhỉ? :)
hoa-hong-leo-gia
Hoa hồng leo leo lên một tấm gỗ đan hình lưới. Đây là điểm ấn tượng với chung tôi. Sử dụng tấm lưới gỗ hay tre này sẽ làm nền (background) cho hoa hồng leo và giúp cây có thể bám vào đó. Nhờ vậy bụi hoa hồng này sau này rất đẹp. Tuy nhiên chậu cây bụi bên cạnh tôi cho rằng đặt ở vị trí này chưa đẹp (hoặc có thể góc chụp này tôi cho rằng chưa đẹp)
Chỗ này chị không sử dụng các chậu hoa để ngăn cách mà sử dụng các bụi hoa để ngăn cách. ĐIều này tạo sự kết nối liên mạch với nhà.
Chỗ này chị không sử dụng các cây trong chậu để ngăn cách giữa nhà và vườn mà sử dụng các bụi hoa trồng trực tiếp vào đất để ngăn cách. ĐIều này tạo sự kết nối liên mạch với nhà.
loi-di-vuon-da
Một khoảng vườn sau nhà được trang bí bởi hồ nước, lối đi bằng đá. Tôi thấy nhiều gia đình ở Việt Nam có thể học hỏi mô hình thiết kế vườn này.

Như vậy qua tìm hiểu về những nét đặc sắc của thiết kế nhà của chị chúng ta thấy sự độc đáo, thẩm mỹ của một “nghệ nhân thiết kế vườn” tài ba. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ học hỏi được điều gì đó thú vị và áp dụng cho ngôi nhà của mình.

flower2Một phút cho quảng cáo:

Nếu quý vị có nhu cầu thiết kế và thi công sân vườn xin liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ: http://luxbonsai.com
Để kết thúc về bài này chúng tôi trích chia sẻ của chị Thảo về tình yêu với khu vườn của mình: ”

Mình yêu hoa, tình yêu vô điều kiện. Không biết từ bao giờ mình đã yêu hoa đến say lòng. Chăm hoa, ngắm hoa và tâm tình với hoa thấy dễ chịu vô cùng, hoa khoe sắc thắm cho mình rồi hoa âm thầm tàn rơi lặng lẽ. Hoa chỉ biết hiến dâng những hương thơm và sắc đẹp cho đời.

Một mình thoả sức tắm trong vườn hoa tuyệt đẹp này, mình ngẫm được nhiều điều rất hay, nhiều bài thơ ra đời khi cảm xúc của mình dâng trào thấy kiếp hoa như một kiếp người.

Mới hôm qua thôi, những bông hoa hồng thơm ngát xinh đẹp đến nao lòng, thế mà hôm nay đã tàn rơi! Kiếp hoa ngắn quá! Mà sao hoa vẫn dâng cho đời những hương sắc tuyệt vời! Ngẫm thấy mình cũng muốn được như hoa! Muốn cống hiến cho đời những gì đẹp nhất có thể! Cuộc sống của mình dễ chịu biết bao khi có nhiều hoa thơm quanh mình! ” [1]flower2

Tác giả: Nguyễn Văn Chiến – Cayhoa.com

Chú thích: Ảnh sử dụng được sự cho phép của chị Nguyễn Phương Thảo

Tham khảo:

[1]
https://www.facebook.com/nguoidep.binhduong/posts/958497580882510

1 bình luận về “Các nét đặc sắc trong khu vườn của chị Thảo.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *