Cách làm sân vườn hoặc vườn rau kiểu nổi trên mặt đất.

Vườn rau hay vườn nổi trên mặt đất là kiểu vườn sử dụng các vật dụng để tạo các luống nổi trên mặt đất. Chúng ta hãy xem một hình ảnh trước để dễ dàng hình dung ra vườn rau nổi trên mặt đất:

vuon-rau-noi-mat-dat-2
Sử dụng hộp gõ không đáy và đổ đất vào tạo nên các luống nổi trên vườn.

Sở dĩ chúng tôi nói vườn rau nổi trên mặt đất có thể sử dụng  “vật dụng” vì bạn có thể sử dụng không chỉ gỗ mà còn gạch, đá để tạo thành các luống nổi trên mặt đất sẽ giúp cho một kiểu sân vườn này đơn giản hơn.

vuon-rau-noi-mat-dat-su-dung-da
Sử dụng đá để tạo thành các luống cho vườn rau nổi

Cũng phải nói thêm, nổi ở đây là nổi trên mặt đất chứ không phải mặt nước. Một số trường hợp do thiếu diện tích trồng cây cảnh đã trồng cây bằng cách thả nổi các hộp xốp nổi trên mặt ao, hồ mà thật đáng tiếc chúng tôi không còn lưu giữ hình ảnh.

Chúng ta hãy nghiên cứu xem vườn rau kiểu của bên Mỹ do GHD.com giữ bản quyền:

vuon-rau-noi-tru
Chúng ta thấy hình ảnh sử dụng cột hình kim tự tháp bằng thép. Chúng tôi thấy bên Mỹ sử dụng khá nhiều kiểu này trông nó rất nghệ thuật và ấn tượng. Sử dụng khung kim tự tháp này có thể giúp cây cà chua, dựa chuột leo lên và tạo thành một mỏm cây xanh mướt trông khá thú vị.
vuon-rau-noi-mat-dat-hop-trong-cay
Hộp gỗ (không đáy) để đặt vào nơi mong muốn. Tại Hà nội chúng tôi cũng thấy một số đơn vị thiết kế sân vườn rau trên sân thượng kiểu này.
vuon-rau-noi-mat-dat
Sử dụng kim tự tham bằng gỗ cho đơn giản hơn thép

Qua những hình ảnh trên bạn có thể đưa ra những cải tiến cho phù hợp. Tại Việt Nam theo chúng tôi thì áp dụng mô hình này khá ít do chi phí đầu tư cũng hơi cao. Bạn có thể áp dụng để tạo một số vườn rau và vườn hoa cho riêng mình.

Ưu điểm: Để áp dụng ở Việt Nam có lẽ hiếm hoặc đã được cải tiến hoặc một số vườn rau trên sân thượng có thể sử dụng kiểu này.
Ở nông thôn, ngoại thành có lẽ hiếm trường hợp áp dụng vì khá tốn chi phí.
Nhược điểm: Không có tính thẩm mỹ cao (Quan điểm của chúng tôi). Bởi vì ít có tính thẩm mỹ nên phù hợp nhất là để trồng rau và cũng phù hợp nhất trồng rau ở thành phố nơi cần gọn gàng hơn là ở ngoại thành, nông thôn nơi diện tích đất không quá thiếu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *