Chọn đồ trang trí sân vườn kiểu Nhật, Châu Âu và Việt Nam ra sao?

Sân vườn kiểu Nhật Bản

Trong bài viết này cayhoa.com sẽ giới thiệu về đồ trang trí sân vườn và lấy 2 sân vườn của người Việt Nam và 1 sân vườn ở Nhật làm ví dụ minh họa.

Đầu tiên, Trang trí sân vườn bằng đồ vật có thể nói đó là hoạt động trang trí sử dụng các vật dụng trang trí như chậu gốm, chum sành… và các đồ khác như trang thiết bị bộ bàn ghế, đài phun nước…

Cũng tùy quan điểm của từng loại, triết lý thiết kế sân vườn mà có những đồ trang trí khác nhau. Nếu bạn có ý định làm sân vườn theo kiểu châu âu hay kiểu thuần Việt, hay kiểu Nhật Bản để lựa chọn cây, đồ trang trí sân vườn phù hợp.

Chẳng hạn nếu ngôi nhà của bạn là kiểu châu Âu thì bạn có thể sử dụng cây và đồ của Châu Âu. Nếu thiết kế kiểu Việt Nam thì có thể sử dụng đồ của Việt Nam. Sân vườn kiểu Nhật sẽ có những đồ đặc trưng cho vườn Nhật.

 

1. Sân Vườn kiểu Việt Nam

Sân vườn của chị Thảo được chúng tôi đề cập trong bài viết Các nét đặc sắc trong khu vườn của chị Thảo được thiết kế theo mô hình của người Việt Nam. Điều đó có nghĩa rằng mang bản sắc của người Việt Nam trong từng trang trí. Chúng ta hãy xem một số đồ vật của Chị Thảo được trang trí ra sao:

Chị còn sử dụng đá và đá cuội để tạo thành ven hồ. THêm nữa chị sử dụng cả một chiếc thuyền :D để decor
Mặc dù chị sống ở Bundapest, (Đông Âu) nhưng chị còn sử dụng thuyền và chum mang từ Việt Nam sang.

Như vậy trong triết lý thiết kế của chị đã mang màu sắc của người Việt Nam nên sử dụng những đồ trang trí sân vườn như chum, thuyền mang đặc trưng của Việt Nam. Nhìn chugn, Điển hình của sân vườn Việt Nam đó là  sử dụng đồ giống như những nhà cổ ở Việt Nam tại Bắc Bộ hoặc Nam Bộ xưa.

2. Sân vườn kiểu Châu Âu

Tại Hà Nội có một khu vườn mang phong cách Châu Âu rất đẹp và đẳng cấp. Tiếc là chúng tôi không được phép “Review” cho độc giả của cayhoa.com – mặc dù đã xin phép chủ nhân nhiều lần :(

sân vườn kiểu châu âu
Đồ trang trí kiểu Châu Âu. Chúng ta thấy chủ nhân sử dụng sắt mỹ thuật gắn trên cột (du nhập từ Châu Âu).

Nhìn chung sân vườn kiểu Châu Âu sẽ sử dụng nhiều loại cây hoa, giàn hoa và trang nhã, tinh tế trong chọn đồ vật. Như vậy qua hình minh hoa chúng ta thấy sử dụng đồ vật trang trí sân vườn đó là sắt mỹ thuât, đã đem lại sự phù hợp với  triết lý trong thiết kế sân vườn của chủ khi thiết kế sân vườn kiểu châu Âu.

3. Sân vườn kiểu Nhật Bản.

Sân vườn kiểu Nhật bản khá nổi tiếng trên thế giới. Mặc dù ở Việt Nam ít người làm sân vườn kiểu Nhật Bản do sự kỳ công, phức tạp (hoặc chỉ có thể áp dụng một phần). Chúng ta hãy xem một số hình ảnh sân vườn Nhật Bản của nghệ nhân Bonsai Pieter Van Brussel (ở Bỉ) trong chuyến du hành đến Nhật Bản chụp lại. Chúng tôi cayhoa.com đã xin phép sử dụng hình ảnh của anh.

Sân vườn kiểu Nhật Bản
Một góc nhà kiểu Nhật Bản. Chúng ta thấy nhà gỗ giữa vườn cây.
Sân vườn kiểu Nhật Bản
Bên ngoài là các loại cây sống ở hợp với khí hậu Nhật Bản.  Nhìn phía xa có một cái tháp đá (hay còn gọi là đèn đá) trong truyền thống của Nhật Bản.

Như vậy đồ vật trang trí của Nhật Bản sử dụng khá nhiều đá, trong đó chiếc đèn đá truyền thống của Nhật Bản. Đèn đá hay đèn lồng đá (tiếng Nhật: Toro – 灯笼 hoặc 灯篭, 灯楼) là một loại đèn đặc trưng thường được sử dụng tại vườn của người Nhật Bản. Nó được dùng để lắp đèn hoặc nến nhằm chiếu sáng cho khu vườn. Ý nghĩa của nó quý vị có thể xem thêm tại Wikipedia . 

Qua so sánh ba bài viết chúng ta thấy được sự khác nhau trong đồ trang trí sân vườn của 3 kiểu vườn phổ biến đó là kiểu Châu Âu, Nhật và Việt Nam. Mỗi kiểu sân vườn sẽ có những đặc trưng riêng trong trang trí mà quý vị cần lưu ý. Hy vọng quý vị sẽ có được một kiến thức tốt trước khi bắt tay vào thiết kế khu vườn đẹp cho riêng mình.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *