Ngôi nhà thân thiện với thiên nhiên ở An Khánh, Hoài Đức

Trong nhiều bài viết trước đây chúng tôi đã cùng các bạn chu du và khám phá những khu vườn rộng lớn của ở nhiều nơi khác nhau như của chị Thảo, Chị Mận…. Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu không phải là một khu vườn nào mà là một ngôi nhà rất thân thiện, hài hòa với thiên nhiên. Chủ nhân của ngôi nhà (cụ Tằng – trong bài viết này) sử dụng các cây leo để trang trí cho ngôi nhà.

Trong một lần về thăm người bạn ở thôn An Hạ, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, tôi có thấy một ngôi nhà hình chữ L của cụ Tằng rất đẹp với việc sử dụng dàn hoa và dàn leo cho ngôi nhà của cụ. Quả thật, trong thực tế đa số chúng ta không có đủ điều kiện để sở hữu những ngôi nhà có diện tích lớn hơn 100m2, đặc biệt là ở thành phố, thị xã. Theo quan sát của tôi thì ở Miền Bắc thì ở thành phố thường làm nhà hình hộp, ở nông thôn nhiều người xây nhà hình chữ L. Với một lối kiến trúc về nhà như vậy thì về cơ bản cách trang trí ít có gì đặc biệt. Do đó trong bài viết này hy vọng nó sẽ là một hình mẫu cho việc sử dụng cây leo, cây hoa để trang trí ngôi nhà hình chữ L của bạn.

Chúng ta hãy cùng cayhoa.com khám phá ngôi nhà đặc biệt thân thiện với thiên nhiên này nhé:

nha-cu-tang-nhin-tu-xa
Từ xa xa chúng ta thấy một khu nhà rất đặc biệt với các giàn leo rất nghệ thuật.
cong-nha-cu-tang
Tôi đến gần cổng nhà thì thấy một ngôi nhà với cổng trồng mít. Ngôi nhà theo chủ nhân xây từ năm 2008
nha-cu-tang-2
Tôi “lượn” ra ngoài ngõ để chụp rõ hơn dàn mai hoàng yến khủng của cụ
nha-cu-tang-cuc-tan-leo
Tôi vào sân chụp kỹ hơn dàn cúc tần leo. Từ bé đến giờ tôi mới thấy một giàn cúc tần leo nào khủng như vậy. Giàn cúc tần leo này phải nói rất kỳ công cắt tỉa để tạo thành 2 tầng như trên. Theo cụ Tằng thì giàn cúc tần leo này trồng từ lúc làm nhà, tức năm 2008.
nha-cu-tang-goc-cuc-tan-leo
Tôi “zoom” vào cận cảnh hơn và thấy 2 gốc cúc tần leo rất to
cay-buoi-va-cot-lan
Ở sân, tôi thấy cụ Tằng chơi cả cột lan. Tôi cũng không rõ loại lan này là loại gì nên hỏi anh Hùng Cù (Việt trì, Phú thọ) trên Hội trồng Lan được anh phán đoán rằng đây là lan “Giáng hương tam bảo sắc”. Tuy nhiên tôi thấy 2 cái cột này chưa được nghệ thuật lắm nếu xem các cột lan ở các hội trồng lan.

Để lấy được những hình ảnh đẹp về ngôi nhà của cụ, Tôi cũng nhờ sang nhà tầng 3 nhà hàng xóm để xin chụp ảnh nhờ. Điều này quả thật cũng rất tế nhị nếu không may mắn được một người bạn giúp đỡ. :)

nha-cu-tang-1
Hình ảnh chụp từ tầng 3 của một nhà đối diện. Chúng ta thấy được toàn cảnh đẹp của ngôi nhà cụ Tằng
nha-cu-tang-1-1
Do không lấy được toàn cảnh của ngôi nhà, tôi lại chụp tiếp từ tầng 2 xuống phía sân.

Quả thật với việc chỉ sử dụng giàn leo của Mai Hoàng Yến và Cúc tần leo chúng ta thấy ngôi nhà này đầy thân thiện với thiên nhiên.  Sự khác biệt tôi thấy ở các hội đó là: Các “mẹ” trồng cây đó là sử dụng đủ các loại chậu treo, chậu hoa đặt ở ban công mà ít sử dụng leo. Đây có thể là một hình mẫu cho việc chỉ sử dụng cây hoa leo phục vụ cho trang trí nhà cửa.

Tác giả: Nguyễn Văn Chiến  – Cayhoa.com

Xem thêm:

Ngắm nhìn sân vườn đẹp của chị Mận, Hải Dương

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *