Tưới nước cho cây hoa, cây cảnh như thế nào?

Cây hoa, cây bonsai và nói chung là cây cảnh đều cần nước và đặc biệt là chúng được trồng trong chậu nhỏ. Nước là một phần tất yếu của sự sống cho động, thực vật trên thế giới! Nước là một dung môi, nhờ đó tất cả các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể động thực vật sau đó được chuyển hóa.

Tưới nước và bón phân là việc rất quan trọng trong việc trồng cây hoa, cây cảnh. Nếu bón phân giúp cây phát triển sinh trưởng tốt thì tưới nước là hoạt động quan trọng quyết định cây hoa, cây cảnh của bạn có sống không để mà phát triển!

Tưới nước cây nội thất
Tưới nước cây

Chúng tôi tại cayhoa.com thường xuyên phải trả lời một số bạn cách trồng từng cây cụ thể. Chẳng hạn cây hoa hồng nên tưới gì, tưới ra sao để cây ra hoa đều đặn. Bởi vậy chúng tôi lược dịch một số quy tắc trồng cây trong chậu cho các bạn dưới đây cũng như có phần nâng cao hơn dưới đây:

1. Quy tắc tưới nước cơ bản

Ở mức cơ bản, những người trồng cây hoa các loại có thể xem một số quy tắc tưới nước của CayHoa được tổng hợp từ các bài 10 quy tắc vàng cho tưới nước(Tiếng Anh) và bài Một số cách tưới nước tốt cho cây hoa(Tiếng Anh) tại hai trang chuyên về sân vườn đó Gardena và Sfgate.

Quy tắc 1: Giữ ẩm thường xuyên
Phần lớn những cây cần môi trường đất ẩm. Bạn cũng nên thỉnh thoảng để đất hơi khô nhẹ để giúp rễ cây phát triển

Quy tắc 2: Tưới nước vào buổi tối hoặc vào buổi sáng sớm

Phần này nhiều nơi đã giải thích rõ, CayHoa chúng tôi không giải thích lại
Quy tắc 3: Giữ lá khô
Khi lá ướt rất dễ giúp cây trở nên bị bệnh. Do đó bạn hạn chế lá bị ướt.

Quy tắc 4: Tránh ngập úng khi tưới nước
Khi tưới quá nhiều nước có thể dẫn tới rễ cây bị ngộp thở do thiếu oxy

Quy tắc 5. Sử dụng đất giàu sét

Đất trồng cây giàu khoáng chất sét sẽ giúp giữ nước trong đất tốt hơn.
Quy tắc 6: Áp dụng luật 1 cm
Quy tắc 1 cm là quy tắc xem đất bị khô trên mặt 1 cm, đó là lúc cần tưới nước.

 

Qua 6 quy tắc trên quý vị hoàn toàn có thể yên tâm cây của mình sẽ sống và sinh trưởng tương đối tốt. Tuy nhiên ở mức cao hơn quý vị có thể quan tâm đến phần sau:

2. Kỹ thuật tưới nước cho cây hoa, cây cảnh ở mức chuyên sâu

Chúng ta biết rằng, bạn là người bận rộn với công việc. Thời gian tưới cây đã là khó nói chi đến chăm cây kỹ lưỡng. Thực tế đa số người chơi cây hoa bình thường chỉ chú trọng đến tưới nước cho cây sống là chính ! Đối với người chơi khá hơn thì coi trọng việc tưới nước để cho cây khỏe mạnh, cho cây ra hoa, kết quả đúng như ý muốn, thời điểm. Bởi vậy ở mức chuyên sâu về kỹ năng tưới nước, nhiều người còn phân biệt từng cây, từng giai đoạn của các loại cây như: cây cảnh nội thất, ngoại thất, thậm chí thời điểm ra hoa, ra quả.

Tưới nước đúng và thường xuyên giúp cây ra hoa, kết quả
Tưới nước đúng và thường xuyên giúp cây ra hoa, kết quả

Quý vị hẳn đã từng được học trong sách giao khoa phổ thông về cách trồng cây và vai trò của nước với cây. Các thông tin về nước trong trồng cây này phần lớn đã được đề cập trong sách giáo khoa. Tuy nhiên trong sách giáo khoa chỉ đề cập về cây trồng ngoài đất chứ không đề cập đến trong chậu. Do đó cây hoa, cây cảnh nói chung có những đặc điểm hơi khác với cây trồng ngoài đất. Sự khác nhau cơ bản đó là cây trong chậu sẽ cần tưới nước nhiều hơn, thường xuyên hơn là cây trồng ngoài đất.

Một số câu hỏi có lẽ là quý vị có thể từng hỏi:

  • Cây nội thất và ngoại thất tưới nước khác nhau như thế nào?
  • Thời điểm tưới cây hoa, cây cảnh là khi nào?
  • Loại cây hoa, cây bonsai

Về mục đích:
– Nếu mục đích là mỹ thuật, tạo dáng cây, muốn lá nhỏ? muốn hoa to thì phải tưới như thế nào?
– Mục đích là khi vận chuyển đem bán thì sẽ tưới nước như thế nào?

Trong một bài viết của tác giả Vũ Hưng đăng trên diễn đàn Cây Cảnh Việt Nam đã trình bày khoa học về cách tưới nước cho cây.. Tác giả đã trình bày lại những kiến thức cơ bản về vai trò của nước đối với cây trồng nói chung và cây bonsai nói riêng. Tuy nhiên bài đã mất.

  • Khi nào thì tưới nước? (Sáng, trưa, chiều?)
  • Loại nước nào? (Nước máy, nước mưa)
  • Cách nào tưới nước (Nên đổ vào gốc cây? Tưới vào lá)

Những câu hỏi trên sẽ đặt ra những câu trả lời khác nhau, tùy từng giống cây. Những câu hỏi trên đều phần lớn dựa vào kinh nghiệm học hỏi, thực tế cũng như các thông tin trong sách trồng cây.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *