Cây hoa hay Cây có hoa là gì?

Trước khi đi đến khái niệm “cây hoa” (trong tiếng Anh là Flowering Plants) thì chúng ta hãy lấy ví dụ một vài loại “cây hoa” phổ biến nhé: Đó là những loại cây như hoa hồng, hoa đồng tiền, thược dược, hoa lan… để phân biệt với cây bonsai mà chúng tôi thường viết.

Một số nơi gọi là “Cây có hoa” hay “Cây nở hoa” đều dùng chỉ một ý nghĩa duy nhất đến ý nghĩa của “Flowering Plants”. Do tên miền của trang web này là cayhoa.com nên chúng tôi chỉ gọi là “Cây hoa” cho đơn giản.

Theo bài viết trên EOL với tiêu đề What is a Flowering Plant? thì cho tới giờ có đến 260.000 loài cây hoa đã được đặt tên. Trong bài viết này họ cũng phân loại ra ngoài các loại cây hoa còn có rêu, cỏ…

Trong sách sinh học lớp 11 thì đã đề cập đến chu kỳ sinh sản của thực vật như sau:

Chu kỳ sinh sản của thực vật đối với cây hoa
Chu kỳ sinh sản của thực vật đối với cây hoa. Trong sơ đồ này ta thấy hoa của cây dùng để thụ tinh nhằm giúp cho việc sinh sản của thực vật.

Trong cuộc sống thường ngày, mọi người đều thích nhìn hoa do màu sắc và hương thơm của các bông hoa đem đến cho thị giác con người.

Sản phẩm cây hoa hồng mini của LuxBonsai. Với thiết kế đẹp và hài hòa chúng tôi nhận được phản hồi rất tích cực
Sản phẩm cây hoa hồng mini của LuxBonsai. Với thiết kế đẹp và hài hòa chúng tôi nhận được phản hồi rất tích cực

Như vậy chúng ta thấy rằng cây hoa đơn giản là các loại cây có hoa. Tuy nhiên cây sanh cũng có hoa nhưng rất ít người chơi hoa của nó. Dân chơi bonsai thông thường thưởng thức vẻ đẹp của thân, của rễ cây sanh.

 

cay-hoa-bong
Một cây bỏng của LuxBonsai.com sử dụng loại chậu cây đứng
Chậu cây baby hồng đẹp của cayhoa.com
Chậu cây baby hồng đẹp của cayhoa.com

Tóm lại trong bài viết này chúng tôi không cố gắng đưa ra khái niệm mang tính khoa học về “Cây hoa” hay “Cây có hoa” mà chỉ đơn giản mô tả mục đích và vai trò của hoa đối với thực vật.

Chúng tôi cũng cố gắng thu hẹp khái niệm khoa học trong sinh học về “cây hoa” – cây hoa theo nghĩa hiểu thông thường, như một thú chơi của con người: Đó là những loại cây có hoa  để thưởng thức, để nhìn ngắm, để tận hưởng mùi hương hay màu sắc của hoa cho con người.

 

4 bình luận về “Cây hoa hay Cây có hoa là gì?

  1. bạn có bit loại cây hoa lan nào trồng =củ 0, thấy trên mạng nói lan trồng hạt mà hạt nhỏ khó trồng lại cần có nấm mốc, dù hồi trước có mua mấy cuốn sách dạy trồng lan mà 0 làm được bởi 0 có hạt giống,không có điều kiện,dụng cụ để trồng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *