Danh sách các loại cây ăn quả trồng tại sân, vườn nhà

Tại miền Bắc thì mùa hè đến là thời điểm nóng nực và do đó nhiều người quan tâm đến các loại cây trồng ở sân vườn nhà. Một cây ăn quả trong sân vườn nhà sẽ vừa giúp cho vừa có cây ăn quả và có bóng mát giữa trưa hè oi ả. Hôm nay Cây Hoa sẽ liệt kê danh sách các loại cây ăn quả và bóng mát thường được trồng tại sân, vườn nhà và nơi mua các cây ăn quả trồng ở sân, vườn nhà.

Vườn bưởi của cây Hoa
Vườn bưởi của Cây Hoa

1. Danh sách các loài cây ăn quả tại sân, vườn nhà.

Chúng tôi nhấn mạnh trong sân và vườn nhà bởi vì dùng cho hộ gia đình thì khá đơn giản hơn nếu trồng để lấy quả kinh doanh. Trồng để kinh doanh thì còn phải cân nhắc nhiều vấn đề hơn như thị trường, giá cả của các loại quả.

 1. Cây Khế : Có hai loài khế ngọt và Khế chua. Hiện tại khế chua khá ít nơi trồng do đó bạn nên trồng khế chua để có thể nấu ăn được.
 2. Cây Chanh: bao gồm Chanh giấy và Chanh tứ quý… cây này nhằm chủ yếu là để lấy gia vị.
 3. Cây Bưởi: Bưởi ra hoa tháng ba và kết quả tháng 7.
 4. Cây Hồng xiêm: Cây này hay bị bệnh sâu đục thân. Ngồi viết thế này nhưng tôi cũng còn bận chưa đi bắt bọn sâu này được.
 5. Cây Ổi có nhiều loại như Ổi Đài Loan, Ổi tím, Ổi Nhật, Ổi không hạt… Chúng tôi chưa trồng hết các loại cây này nên không có ý kiến gì về các giống ổi này.
 6. Cây Nhãn: Mùa nhãn vào tháng 6, 7 thời điểm bài viết này.
 7. Cây Sấu: Cây sấu theo quan sát của cá nhân tôi thì trồng ở vùng đồng bằng miền Bắc không thấy ra quả. Trồng ở vùng đồi miền Bắc thì vẫn thấy có quả. Có lẽ cây sấu ưa thích đất đặc biệt.
 8. Cây me: Cây me tôi thấy làm cảnh chứ ít khi thấy trồng ở các vùng miền Bắc.
 9. Cây Mít: Cây mít mật và mít dai. Tôi thấy mít khi đánh từ nơi này sang nơi khác hơi khó sống và đòi hỏi kỹ thuật đánh cây.
 10. Cây Xoài (một số giống như xoài tứ quý, xoài đài loan… chúng tôi cũng ko có ý kiến gì về các loại xoài này.): Cây xoài khá dễ trồng nhưng có vẻ sâu.
 11. Cây roi: Roi khá cao và có thông tin nó cao đến 12 m.
 12. Cây na: Cây na khá dễ trồng và ra quả. Nhưng để nhiều quả thì khá khó và tôi thường thấy ở vùng cao

Cập nhật:

13. Nhà bạn có bờ ao thì trồng cây dừa ở ven bờ ao cũng khá thú vị.

bờ ao
Nhà bạn có bờ ao có thể trồng cây dừa, cây cau

Quý vị thấy chúng tôi còn chưa đề cập đến một số loại cây như vải, mận, măng cụt… do đặc điểm của nó không được phổ biến rộng, hoặc là thường được trồng trong miền Nam……và một số loại cây khác có tác dụng cho bóng mát và quả nhưng mang đặc tính thân leo đó là cây nhót…

Tất nhiên trong các loại cây trên đều là cây thân gỗ, lâu năm và nếu bạn trồng các cây ăn quả này thì bóng mát sẽ giúp cho nhà bạn có một khoảng không gian xanh cũng như có quả và hương thơm để ngửi và quả để ăn.

 

2. Lưu ý về trồng cây ăn quả trong sân nhà.

Nơi mua: Tại miền Bắc bạn có thể mua tại các chợ cây, chợ hoa tại Hà Nội và các vườn giống cây ăn quả ở địa phương hoặc đi xin chiết cành ở những cây bạn biết rằng nó có quả ngon.

Phương pháp trồng:
Trồng khá đơn giản bạn cần chú ý tưới nước và bón thời điểm ra hoa, kết quả. Thỉnh thoảng bạn cũng nên cắt tỉa cành sao cho tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh: Phòng trừ sâu đục thân và các loại sâu khác.
Một số điểm lưu ý nữa chúng tôi cũng lưu ý bạn như bạn nên trồng cây ăn quả nào? Tất nhiên để trả lời câu hỏi này thì phải cân nhắc nhiều yếu tố như địa hình, hướng nhà, đặc điểm xung quanh… để lựa chọn cây.
Cây Hoa chúc bạn nhà có nhiều cây và hương thơm bát ngát và quả ngọt đầy sân !

Save

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *