Nghệ thuật bài trí và trưng bày cây cảnh trong nhà ngày tết

Chỗ hiên (hè) này trở thành nơi cho các thành viên gia đình chị ngồi.

Bài viết này được viết trong những ngày gần cuối năm 2015, gần đến năm 2016 (âm lịch) , tức là gần đến Tết, đó là thời điểm nhiều người cây cảnh, cây hoa nhằm trang hoàng cho ngôi nhà của mình đẹp hơn.

Chau-hoa-hong-cayhoa-1
Một cây hoa hồng đặt đúng vị trí của nón sẽ tôn vẻ đẹp của ngôi nhà của bạn

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn một số nghệ thuật. Anh bạn làm leader (đội trưởng) của một công ty về công nghệ gần văn phòng của LuxBonsai đã hỏi tôi về cách đặt các cây trưng bày do việc trưng bày làm sao. Trong bài viết này tôi sẽ tóm tắt một số quan điểm chính như sau:

Đầu tiên chúng ta phải bài trí và trưng bày cây cảnh là cách tổ chức, sắp xếp, trưng bày và bày biện các cây cảnh, chậu cảnh để nhằm mục đích trang trí cho ngôi nhà của mình, không gian sống của mình một cách hài hòa phù hợp. Việc trang trí, trưng bày trong nhà tương đối hạn chế, khó khăn do môi trường trong nhà không phải là điều kiện lý tưởng cho đa phần cây cảnh do nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.

Một cây cảnh vừa đẹp kết hợp với một chậu cảnh đẹp mà đặt vào vị trí thích hợp thì tất nhiên sẽ phù hợp với không gian trưng bày. Có thể nói đây là phần khó nhất trong nghệ thuật trưng bày.

Một số điểm lưu ý trong trang trí cây cảnh trong nhà, thậm trí trang trí
1. Tỷ lệ giữa chậu cây cảnh và cây cảnh phải cân đối

Daiju-en-Bonsai-Garden-5
Một cây bonsai của Nhật bản thể hiện tính cân đối giữa cây và chậu

Cân đối tỷ lệ đó giữa chậu cây cảnh và cây. Trong bài viết về kích thước của chậu đã đề cập đến: Kích thước chậu trồng cây càng to càng tốt?

2. Phòng nhỏ thì nên sử dụng cây nhỏ, phòng to thì nên sử dụng cây to.
Hiển nhiên chẳng ai đi đặt một cành đào cao 1m trong một căn phòng đi thuê 20m2 cả. Phòng bạn nhỏ nên chọn loại phù hợp.

Genko-Kai-6
Bạn có căn phòng chỉ 2-3 m2 mà đặt cái cây như thế này thì lấy chỗ nào mà ngủ. Hình minh họa .

3. Màu sắc hài hòa chậu cây cảnh và nội thất.

Nếu chậu cây cảnh mà phù hợp với nội thất thì rất tuyệt vời. Nếu nhà của bạn sử dụng màu cổ, trang trọng thì nên sử dụng các loại chậu cây màu đen hoặc thâm cho phù hợp với nội thất.

Chỗ hiên (hè) này trở thành nơi cho các thành viên gia đình chị ngồi.
Sự phù hợp giữa cây và nội thất bằng tre của chị Nguyễn Phương Thảo trong bài Các nét đặc sắc trong khu vườn của chị Thảo.

Nếu đồ vật trong phòng trang trí theo kiểu phương Tây thì thực vật nên sử dụng các loại chậu cảnh mang phong cách châu Âu của LuxBonsai ( chi tiết xem chậu cây nội thất nhỏ ). Nếu đồ vật trong phòng trang trí theo kiểu Á Đông, thì các loại cây cảnh  tạo hình nên ở đáng cành rủ mềm mại như một số loại chậu cây quà tặng của chúng tôi.

5. Các lưu ý khi trưng bày cây cảnh ngày tết

  • Bạn nên thỉnh thoảng mang cây ra ngoài trời để cây có thể đón ánh nắng mặt trời giúp cây ổn định. Theo quan điểm của tôi thì cứ 3 ngày để trong nhà thì để ngoài trời một hôm sẽ giúp cây cảnh, cây hoa của bạn tươi tắn, khỏe mạnh.
  • Không nên tin tưởng, đặt nặng vấn đề phong thủy. Chẳng hạn hiện nay một số báo, trang web cho rằng đặt cây nên mang tính phong thủy để “phát tài” , “phát lộc”. Chúng tôi đã có bài viết về hiện tượng này tại đây: Cây để bàn: Liệu có phát tài, phát lộc ?

Quý vị có thể tham khảo quà tặng cây hoa của chúng tôi tại link này: Quà tặng cây hoa

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *