Kích thước chậu trồng cây càng to càng tốt?

Có một thực tế hiện nay khi tôi quan sát các khách hàng của LuxBonsai đó là thích lựa chọn những loại chậu to: Càng to càng tốt. Theo quan điểm của họ thì chậu cây càng to thì chứa được càng nhiều đất và cây sẽ phát triển rực rỡ ! Quả thật đấy là một ý kiến khá hay!

Thậm chí trước đây tôi viết bài về sân vườn của anh Hùng ở Ninh Bình thì thấy anh Hùng còn phang ngay cả cái chậu nhựa đường kính tầm 1m để trồng hoa hồng. Tôi khá bất ngờ:

chau-nhua-giat-cay-hoa-hong
Bạn có thấy anh Hùng chất chơi không ạ? Anh ấy phang cả cái chậu nhựa đường kính tầm 1m để trồng cây. Liệu một mình bạn có thể bê được cái chậu này không?

Nếu bạn là một người bình thường đang trồng hoa, trồng cỏ thì có thể học hỏi dân chơi bonsai. Theo giới chơi bonsai thì luật chung chung là chiều cao của:

  1. Chậu hình chữ nhật = 2/3 độ cao của thân.
  2. Chậu hình tròn = 1/3 độ cao của thân

Quan sát chậu của anh Hùng thì có vẻ đã đạt được tiêu chuẩn là chiều cao của chậu = 1/3 độ cao của thân nhưng đường kính của chậu tròn nên là bao nhiêu? Đây là câu trả lời khó nhưng nhìn chung quan điểm của cá nhân tôi là đường kính chậu của anh Hùng quá to. Điều này dẫn tới khó di chuyển và trông mất cân đối.

Shimpuku-Ji-Temple-11
Như các bạn thấy. Chậu cây bonsai của Nhật này không cần quá nhiều đất mà vẫn ra hoa rực rỡ.

Lý do thứ hai quan trọng hơn cả đó là quá nhiều đất thì sẽ dễ dàng gây tắc nghẽn đất. Theo tác giả Vũ Hưng tại diễn đàn caycanhvietnam.com thì ông cho rằng cây không chết vì thiếu dinh dưỡng mà chết vì thiếu oxy do đất lâu ngày trong chậu thì bị nén chặt (do đó khoảng 1-3 năm bạn thay đất 1 lần)

Như vậy bạn không cần chọn chậu quá to mà chỉ vừa đủ dùng.Còn bao nhiêu là đủ dùng thì rất khó để định lượng. Điều này cũng phải tùy thuộc vào từng cây, cách chăm sóc và kinh nghiệm của từng người làm cây.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *