Phần 1: Nghệ thuật của gốm và chậu gốm

Trong loạt 2 bài viết chúng tôi sẽ khái quát về gốm và nghệ thuật của chậu gốm trồng cây (chậu cảnh). Chúng tôi cayhoa.com chỉ trình bày một cách sơ lược bởi vì chủ đề của gốm là một chủ đề rộng lớn có thể viết vài quyển sách đến hằng trăm trang nhưng chúng tôi cho rằng nó vượt quá tầm hiểu biết của tôi cũng như không phù hợp trong một trang web này.
Trong phần 1 chúng tôi sẽ trình bày sơ lược về gốm. Tiếp theo trong phần 2 chúng tôi sẽ trình bày về nghệ thuật trong chậu gốm để trồng cây hay nói bằng các từ khác là chậu cảnh, chậu gốm trồng cây, chậu hoa bằng gốm

1.Gốm là gì?

Đầu tiên chúng ta định nghĩa gốm để trả lời câu hỏi gốm là gì? Chúng ta thấy đồ gốm là những thứ hằng ngày quanh chúng ta, nó rất phổ biến và từ những cái cốc, chén, bát, đĩa … cho đến những thứ cao cấp hơn như bình, lọ trang trí…

Theo định nghĩa của trường Đại học Washington thì Gốm là hỗn hợp rắn vô cơ (inorganic) và phi kim loại (non metal) (Nguồn: Washington University)

Nếu bạn đã quên cayhoa.com xin nhắc lại kiến thức hóa lớp 9 :) như sau: Chất vô cơ được được là nước (H2O, CO2)… và phi kim loại là các chất như Carbon, Lưu huỳnh, phốt pho…

Từ ngàn xưa đến nay, Từ những nguyên liệu gốm này và bằng bàn tay và khối óc của các nghệ nhận gốm đã tạo ra những sản phẩm phục vụ cho con người(hay nói cách khác là tạo ra đồ gồm). Tùy mục đích sử dụng mà đồ gốm được phân loại như sau:

2. Khái quát về các loại đồ gốm

Gốm có thể được chia ra làm 2 loại phổ biến theo mục đích sử dụng đó là gốm trang trí và gốm gia dụng. Gốm trang trí có thể dùng những vật trang trí nhỏ để trang trí cho cây trồng và gốm gia dụng như những thứ sử dụng hằng này. Sự phát triển của công nghệ trên thế giới đã có những sáng tạo về gốm trên thế giới. Chúng ta hãy quan sát một số hình ảnh về gốm nghệ thuật trang trí hiện đại và gốm gia dụng.

Gốm trang trí:

Gốm trang trí đẹp
Gốm trang trí của lizariddle.com

Gốm gia dụng: Sử dụng trong gia đình như các loại đồ vật hằng ngày

sadec-gom
Ảnh đồ gốm gia dụng – Nguồn: Sadec District ( Công ty này do 2 người Pháp sáng lập làm nhiệm vụ thiết kế ra các sản phẩm. Trung tâm khá lớn tại quận 1 Sài gòn. Sadec District được quảng bá khá rầm rộ về các mặt hàng đồ gia dụng)

Việc phân loại theo mục đích sử dụng chỉ là tương đối bởi vì một sản phẩm có thể vừa trang trí vừa sử dụng như đồ vật hằng ngày. Về nguồn gốc các nơi sản xuất thì có thể chia ra thành 2 nơi tại Việt Nam: Tại Miền Nam thì các lò gốm ở Bình Dương và Đồng Nai.Tại Hà Nội là các đơn vị tại Bát Tràng, Chu Đậu (Hải Dương), Phù Lãng (Bắc Ninh).

3. Các tiêu chí để đánh giá đồ gốm

Bạn có thể tự  hỏi mình rằng tại sao đồ gốm này đẹp và đồ gốm kia không đẹp? Tất cả do cảm nhận của con người nhưng một số yếu tố do cayhoa.com đưa ra (theo quan điêm của chúng tôi) để đánh giá về đồ gốm nói chung và chậu cảnh bằng gồm nói riêng như sau:
a) Cấp độ nghệ Thuật của đồ gốm
Vấn đề để xác định được tính thẩm mỹ, nghệ thuật cấp cao hay cấp thấp sẽ dựa vào các nét hoa văn trên đồ gốm cũng như hình dáng nghệ thuật của đồ gốm. Nếu các nét vẽ hay đắp nổi mang tính cầu kỳ, tinh tế thì có thể đánh giá được cấp độ nghệ thuật của đồ gốm.
Trong những bức hình trên đều là gốm hiện đại nên có thể đánh giá được cấp độ nghệ thuật của đồ gốm.

Ở những tay chơi đồ gốm cổ thì sẽ còn hai yếu tố đánh giá đồ gốm nữa đó là:

b) Mức độ nguyên vẹn của đồ gốm

Đồ gốm thường hay bị sứt mẻ do dễ vỡ nên có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Một số trường hợp được phục chế lại. Ở cấp độ những đồ vật không quá đắt thì hiếm khi xảy ra việc bị phục chế lại.

c) Tuổi và men của đồ gốm

Chiếc bình gốm cổ.
Chiếc bình gốm cổ. Ảnh Thái Lộc

Mức độ tuổi của đồ gốm sẽ thể hiện ở ra ở màu men của đồ gốm cũng như các nét hoa văn trên đồ gốm. Đây có thể là yếu tố làm cho nhiều người say mê đồ gốm, cổ vật nói chung thích thú sưu tập.

Quý vị có thể xem video về nghệ nhân xứ Hàn làm đồ gồm:

 
Trong phần 2 cayhoa.com sẽ trình bày về nghệ thuật chậu cảnh bằng gốm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *