Phần 2: Nghệ thuật của gốm và chậu gốm

Trong phần trước chúng tôi đã trình bày về nghệ thuật của đồ gốm. Trong phần tiếp theo chúng tôi đề cập nhiều hơn đến chậu cảnh bằng gốm.

Trước tiên câu hỏi là chậu cảnh là gì? Có người cho rằng chậu cảnh là đồ vật chứa cây, Có người lại cho rằng chậu cảnh là “cảnh trong chậu” (Theo tác giả Ngô Quang Đê trong giáo trình “Nghệ thuật chậu cảnh“)- ý của tác giả là “chậu cảnh” sẽ bao gồm tất cả cây, đá, đồ trang trí.

Bởi vì tiếng việt phong phú, đôi khi trong lời nói hằng này người ta vẫn nói là chậu trồng cậy, chậu cây cảnh, chậu cảnh, chậu bonsai, chậu hoa và một số tên gọi khác.

Theo quan điểm của chúng tôi thì chậu trồng cây là mang ý nghĩa rộng nhất để chỉ ra tất cả các loại vật chứa để trồng cây. Ở các nghĩa hẹp hơn sẽ có chậu trồng cây bằng gồm, chậu trồng cây bằng nhựa….

1. Lịch sử ra đời chậu cảnh

Từ thời xa xưa, theo những thông tin được ghi lại thì những chiếc chậu cây đầu tiên chỉ với mục đích là vận chuyển bằng chậu khi đi xa. Chất liệu của nó chỉ được đóng bằng gỗ.

Theo chúng tôi thì điều này là hợp lý vì mục đích đầu tiên của người ta là chuyển những cây từ lãnh thổ này sang lãnh thổ khác. Thời gian đó đất không thiếu để trồng cây mà cần đến những chiếc chậu làm gì. Lịch sử chậu cây cảnh đơn giản là vậy không có mục đích nào khác. Thời gian sau cùng với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật thì chậu nhựa, chậu sắt, chậu đồng ra đời nhưng phổ biến hơn cả là chậu đất nung, chậu gốm

2. Nghệ thuật của chậu cảnh

Chậu cảnh có nghệ thuật như thế nào? Trước tiên người ta nói đếnh nghệ thuật là cái đẹp (có chiều sâu) và có tính sáng tạo.  Như chúng tôi đã trình bày ở bài viết trước thì nghệ thuật đồ gốm nói chung sẽ bao quát cả về chậu cảnh.

Nghệ thuật của chậu cảnh đó là hình dáng hoa văn trên chiếc chậu, chất liệu tạo nên nó để đánh giá. Thông thường hoa văn trên chiếc chậu cầu kỳ thì được đánh giá cao

chau-cay-canh-co
Một chiếc chậu hoa XƯA có tuổi trên 20 năm được cá nhân tôi tìm thấy trong một khu vườn của một người tại Hà Nội.
chau-cay-canh-co-hoa-van
Quan sát cận cảnh hơn.

Hình dáng cũng có thể là một vấn đề đáng quan tâm đến những chiếc chậu này. Có những người thích chậu cao, chậu thấp.

Về nguồn gốc thì có những chiếc chậu cây cảnh của Nhật, Trung Quốc thông thường được đánh giá cao hơn những chiếc chậu ở Việt Nam.

Chậu bonsai Nhật Bản
Chậu bonsai Nhật Bản

Cayhoa.com xin đưa ra một ví dụ cụ thể về trường hợp chậu cây cảnh đẹp được đánh giá bởi tay chơi chuyên nghiệp về chậu

chau-canh-nghe-thuat-nhat-ban
Ảnh: japanesebonsaipots.net

Họ đánh giá chậu cây này như sau: Đầu tiên là chậu này có một cái đế trông khá lạ. Thứ hai là cái men của chậu được đổ tách biệt khỏi thân rõ ràng. Kỹ thuật này được người làm gốm đánh giá là khó. Do đó chiếc chậu này được anh đánh giá cao.

Như vậy một số nét để đánh giá đồ gốm và chậu cảnh bằng gốm được cayhoa.com trình bày trong 2 bài. Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin trong lựa chọn chậu cây của mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *