Phòng trừ sâu bệnh bằng tỏi cho cây hoa

Sâu bệnh là những vấn đề rất nan giản cho nhiều người mới trồng các loại cây hoa cảnh như cây hoa hồng, cây hoa đồng tiền, thược dược…. Thậm chí nhiều dân chơi bonsai, người làm vườn lâu năm cũng rất ngán với sâu bệnh. Do đó tìm kiếm phương pháp phòng chống và chữa trị cho cây khi bị bệnh đó là nhiệm vụ của những người chơi, cũng như chơi cây hoa lâu năm.

Nguyên nhân sâu bệnh

Chắc hẳn bạn tự hỏi sâu bệnh từ đâu tới? Tại sao cây tôi lại bị bệnh như vàng lá, “ốm đau”, “rũ rượi”….? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh cho các loại cây hoa.

1)Do thời tiết

Thời tiết thay đổi thì có thể gây ra bệnh cho cây hoa. Vào khoảng tháng 2/2016 tại Hà Nội đã xảy ra đợt lạnh thậm chí đến nỗi ở Ba Vì, Hà Nội còn có cả tuyết phủ trên đỉnh.

Cây hoa hồng trong băng giá ở Sapa
Cây hoa hồng trong băng giá ở Sapa

Điều này làm một số cây hoa hồng của chúng tôi  bị ủ rủ do mất cân bằng trong trao đổi chất. Chúng tôi đã có bài viết về cách phòng chống rét trong trường hợp này tại đây: Phòng chống rét cho cây

2) Do các vi sinh vật gây ra.

Vi sinh vật hay còn gọi là virus là nguyên nhân chủ yếu gây ra các các bệnh như đốm lá, thối rữa cây, quả, hoa, lá. Cũng có thể do thời tiết thuật lợi nên các vi sinh vật này phát triển mạnh gây bệnh cho cây.

Ngoài hai nguyên nhân chủ yếu dưới góc độ chơi cây hoa thì trên trên thực tế xét về mặt nông nghiệp thì có thể nói thêm rằng: Do vi sinh vật phát triển, do các thiên địch yếu. Chúng tôi sẽ không đề cập chi tiết ở đây do không phải là một bài viết chuyên sâu.

Phòng chống sâu bệnh với cây hoa sử dụng tỏi

Phòng chống sâu bệnh sử dụng tỏi chúng tôi đã có bài viết tại blog của LuxBonsai với tiêu đề: Sử dụng tỏi để phòng trừ sâu bệnh

Sử dụng tỏi phun cho cây hoa, cây rau sẽ làm cào cào chết, kiến chết còn bọ xít thì không chết.

Trong bài viết này chúng tôi xin tóm tắt lại bài trên bằng các kết quả chủ yếu như sau: Sử dụng khoảng 30 gram tỏi dã nhuyễn pha với một cốc nước ủ trong một ngày. Sau đó phun lên các cây hoa, cây rau thì kết quả đó là: Kiến chết, sâu mềm không chết còn bọ xít thì vẫn sống.

Tóm lại sử dụng tỏi có thể diệt kiến và một số loại khác. Chúng tôi đang có một câu hỏi chưa được thực nghiệm đó là nó có giết được nhện đỏ, nấm ký sinh trùng hay không. Chúng tôi hy vọng nếu cây hoa của bạn bị bệnh có thể thử nghiệm xem có tác dụng không thì đó là một kinh nghiệm quý giá đối với chúng tôi. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm phòng chống sâu bệnh cho cây hoa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *