Tổng quan về dụng cụ làm vườn cây cảnh, sân vườn và trồng rau

Dụng cụ bonsai

Trong bài này tôi sẽ đề cập sơ lược đến các loại công cụ phục vụ cho cây cảnh, trồng cây hoa và trồng rau.

– Dụng cụ cây cảnh
– Dụng cụ cây hoa
– Dụng cụ trồng rau.

Tổng quan về dụng cụ cây nói chung

Dụng cụ bonsai

Dụng cụ cho cây nói chung đó là đồ dùng để phục vụ việc tạo và chăm sóc cây và sân vườn, cảnh quan. Về các dụng cụ cơ bản như cuốc, xẻng dùng để đào đất cho đến các dụng cụ để cắt tỉa cành, cắt tỉa rễ cây và cho đến cắt tỉa cho sân vườn. Do đó chúng tôi sẽ đề cập đến từng loại dụng cụ đặc trưng cho từng loại cây cảnh.

1. Kéo tỉa cành dạng bầu (cây hoa, cây bonsai)

kéo tỉa cây dạng bầu

Có thể nói đây là công cụ được sử dụng nhiều nhất trong việc tỉa cành, chồi non và rễ. Đặc điểm của kéo đó là có tay cầm lớn và dài giúp tận dụng lực tối đa. Nhờ có lưỡi kẽo sắc bén nên các nhát cắt đều “ngọt” do đó các chi non, rễ mềm, cành non không xảy ra hiện tượng dập nát. Lưu ý khi tỉa rễ tránh trường hợp kéo cắt vào gạch, đá, sỏi sẽ mẻ lưỡi. Theo quan điểm của một số nghệ nhân thì kéo này nên sử dụng để cắt những cành, rễ có kích thước nhỏ khoảng 4-8mm

2. Kéo tỉa dài:

kéo tỉa dạng dài

Nếu chúng ta so sánh với kéo tỉa cành dạng bầu với kéo tỉa này thì chúng ta thấy kéo này nhỏ hơn, dài hơn do đó nó rất phù hợp để cắt tải những loại rễ, cành, chi có kích thước nhỏ hơn 4mm. Nhờ nó chúng ta có thể dễ dàng cắt tỉa các cành trong bụi, tán. Đặc điểm của loại kéo này đó là rất sắc nên vết cắt “ngọt” và không để lại lỗi.

3. Kéo (hay kìm) Cạp chéo:

kìm cạp

Có những cành to kích thước lớn hơn 8mm thì kéo cắt tỉa khó có thể cắt được những cành này. Do đó sử dụng kéo cạp là giải pháp tối ưu. Theo đặc điểm phát triển của cành thì khi một cành bị cắt sau một thời gian ở vết cắt sẽ lồi lên. Do đó để vết cắt bằng phẳng xung quanh điểm cắt thì sẽ dùng cạp chém lõm để vết cắt lõm xuống và thời gian sau sẽ lồi lên tương ứng với khoảng lõm.

Lý thuyết là vậy để vết cắt cho cho đẹp thì một số người khuyên rằng nên cắt những cành có đường kính nhỏ hơn 1/2 chiều dài của lưỡi kéo.

4. Kéo Cạp tròn:

Kéo cạp tròn

Ta thấy kéo cạp này khá giống với kéo cạp chéo nhưng góc cắt bị hạn chế. Có thể nói loại kéo cạp này chỉ phù hợp với một số loại cành nhất định. Theo nhận định của một số người thì vết cắt nhờ kéo này mau lành.

5. Kéo cắt dây quấn:

cắt dây quấn bonsai

Kéo này dùng để cắt các dây đồng, nhôm dây quấn sử dụng trong giai đoạn trainning bonsai (làm phôi). Nhìn chung kéo này ít phổ biến ở Việt Nam do dây nhôm có thể gỡ bằng tay được. Giá của những chiếc kéo này khá cao nếu là hàng Nhật nên nhìn chung ít người dùng.

6. Cưa

cưa cây cảnh

Cưa dùng để cắt bỏ những cành, rễ lớn không thể sử dụng được bằng kéo cạp (và hiển nhiên cũng không thể sử dụng kéo tỉa). Sử dụng cưa đối với các loại cây to rất hữu ích trong sân vườn

Dụng cụ bonsai: Nhìn chung dụng cụ bonsai nên cố đầy đủ các loại trên đó là kéo tỉa, kéo, kìm cạp là hai loại cơ bản nhất mà người chơi bonsai nào cũng nên có.
Dụng cụ làm vườn: Sân vườn có thể sử dụng loại kìm cạp là quan trọng nhất do thường xuyên phải cắt tỉa cây bụi, cây to.
Dụng cụ trồng rau: Trồng rau có thể sử dụng kéo bình thường, không cần loại tốt. Ngoài ra dụng cụ tưới nước, xẻng nhỏ xúc đất, làm đất, dao để cắt.

Ảnh:bonsaivinhson.com và một số nguồn khác.

Tham khảo: Kim Khánh, Hà Nam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *