Phần 1: Khám phá cây cảnh nghệ thuật Philippine

Sau cuộc du hành khám phá nền cây cảnh nghệ thuật tại Nhật Bản. Trong loạt bài viết gồm 2 phần tiếp theo của cayhoa.com chúng ta sẽ tới thăm đất nước Philippines qua triển lãm cây cảnh toàn quốc của họ. Triển lãm cây cảnh nghệ thuật Philippines năm 2016 được diễn ra vào tháng 3/2016 tại thành phố Makati của thủ đô Manila. Bài viết được dịch và tham khảo của tác giả Valavanis có bổ sung thêm cho phù hợp nền cây cảnh Việt Nam.

 

Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-1
Toàn cảnh không gian triển lãm cây cảnh năm 2016 tại Philippine
Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-2
Các cây được đặt lên trên các kệ sắt, bàn sắt trên bãi cỏ của công viên

Triển lãm với khoảng 300 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật và đá cảnh trong một công viên được thuê riêng để tổ chức cuộc triển lãm này. Quá trình trang trí và thiết kế được hỗ trợ bởi hiệp hội cây cảnh Philippines. Những nghệ nhân có tác phẩm rất cẩn thận với những tác phẩm của mình. Họ luôn theo dõi cây của họ và thậm chí không muốn để cây trong nhà có điều hòa bởi vì rất dễ gây ra hỏng tán cây.

Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-3
Tác phẩm rừng cây. Có lẽ là cây Hải Sơn Tùng mà sẽ đề cập phía dưới
Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-5
Một số tác phẩm cây cảnh vừa được chuyển đến và bị gãy thân lũa :( . Chúng ta thấy lũa bị gãy để trên xe đẩy. Chủ nhân đang thay đất và sửa lại.
Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-6
Sửa lại để dự thi
Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-7
Nghệ thuật đá cảnh và cây cảnh đi cùng triển lãm. Ở Việt Nam hiếm thấy cuộc triển lãm đá cảnh và cây cảnh đi kèm. Có lẽ Philippine đã học hỏi từ Nhật bản
Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-8
Đá cảnh được bảo vệ bằng mũ sắt. Hơn cả mũ bảo hiểm bảo vệ đầu :)
Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-9
Cây Hoa giấy  :)
Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-14
Ban giám khảo quốc tế

5 giám khảo cuộc thi đã gặp những nhà tổ chức cuộc thi để thảo luận về những thủ tục chấm điểm cuộc thi. Nhìn chung các trọng tài là đa quốc gia bao gồm Nhật, Mỹ, Đài Loan và Philippines.

Tác giả Valavanis thậm chí không biết nhiều loài cây ở cuộc triển lãm này. Có thể do tác giả sống ở vùng ôn đới gặp những cây ở vùng nhiệt đới như Việt Nam, Philippines. Nhìn chung các tác phẩm cây cảnh nghệ thuật được tạo với sự tương phản văn hóa của Philippines. Cũng phải ghi chú thêm rằng văn hóa đóng vai trò quan trọng trong tạo nghệ thuật cây cảnh. Chúng ta biết rằng cây sanh dáng làng là vẻ đẹp riêng của Việt Nam mà có lẽ những giám khảo Mỹ cũng khó hiểu nổi

Quy trình đánh giá của ban giám khảo với các tác phẩm như sau:

  1.  Chia ra thành 2 nhóm : Cây Hải Sơn Tùng và không phải Hải Sơn Tùng (Hải Sơn Tùng là loài cây nổi tiếng như sanh, si, linh sam… ở Việt Nam). Cây này một số nơi gọi là cây Từ bi, “Sơn Tùng”, đặc điểm của chúng là sống ở vùng bờ biển của Indonesia , Philippines và quần đảo Thái Bình Dương . Theo một số thông tin thì nguồn gốc của chúng là đảo Okinawa của Nhật Bản. Cây Hải Sơn Tùng thường sống vùng bờ biển đầy cát đá .
  2. Tiếp theo loại bỏ những cây đã có giải.
  3.  Qua mỗi vòng thì các giám khảo cứ chọn lọc 50% trong 2 nhóm trên để đi đến những cây ở vòng cuối cùng (Khoảng 36 cây từ 2 nhóm còn lại).
Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-18
Chúng tôi ấn tượng với cái chậu bonsai này. Quả thật nó rất đẹp và cổ
Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-20
Tác phẩm cây cảnh mini tạo giống như hòn non bộ.
Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-11
Cây hoa mẫu đơn (Cây trang đỏ)
Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-16
Chúng ta thấy triển lãm sử dụng kệ bonsai, cây nhỏ và đá nhỏ. Nếu quý vị đã đọc 4 phần về Bonsai Nhật Bản thì thấy khá giống với Bonsai Nhật Bản

Một số hình ảnh khác trong cuộc triển lãm mời quý vị đón xem:
Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-4 Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-10 Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-12 Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-13 Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-15 Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-17 Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-19 Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-21 Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-22 Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-23 Cay-canh-Nghe-Thuat-Philippine-24

 

Phần 2 quý vị sẽ xem khám phá văn hóa của Philippine về cây cảnh, cùng những điểm tương đồng với nền cây cảnh Việt Nam.

Đọc tiếp phần 2

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *