Phần 2 – Khám phá Bonsai Nhật Bản

Trong phần 1 – Khám phá bonsai Nhật Bản chúng tôi đã giới thiệu về Bonsai Nhật Bản trong 2 ngày du hành khám phá nền Bonsai độc đáo của Nhật Bản. Trong phần 2 này chúng tôi sẽ giới thiệu triển lãm cây cảnh Nippon. Cuộc triển lãm này có thể nói đứng thứ 2 về sự nổi tiếng và chất lượng tại Nhật Bản – nơi mà khởi nguồn cho phát triển Bonsai trên toàn thế giới. (Penjing của Trung Quốc là thuật ngữ đầu tiên nhưng Bonsai mới là thuật ngữ phổ biến ra toàn thế giới)

Ngày 3 – Khám phá triển lãm Nippon

Nhóm 18 người chúng tôi đến vào đúng thời điểm triển lãm cây cảnh Nippon lần thứ 35 diễn ra vào tháng 11 tại Tokyo, Nhật Bản. Triển lãm này quy tụ hơn 250 cây các loại. Các cây trong triển lãm này được tuyển chọn kém hơn triển lãm Kokufu nhưng cuộc triển lãm này có lẽ là để các nghệ nhân bonsai đánh giá các cây của khách hàng.

Trong triển lãm Nippon sẽ chia ra thành 3 mục bao gồm: Bonsai Mini (shohin trong tiếng Nhật, tiếng Việt gọi là loại nhỏ), cây bám đá, kiểu tự do và đá thiên nhiên… Mỗi danh mục trên sẽ được chọn 1-2 cây xuất sắc nhất – khá ít so với triển lãm Kokufu. Dưới đây là một số hình ảnh do nhóm ghi lại. Lời bình bên dưới cho cayhoa.com bình luận.

Giá trưng bày sang trọng và hiện đại

Tay cành rất uyển chuyển và cân đối.
Kết hợp giữa tranh, đá, bàn trưng bày, cây bonsai và rèm tạo ra một tổng thể nghệ thuật hài hòa.

Qua triển lãm một số giao dịch giữa các cây đoạt giải cũng diễn ra và được thông báo khá rộng rãi.

Ngày 4- Tiếp tục khám phá triển lãm Nippon

Chúng tôi tiếp tục thăm quan triển lãm Nippon lần thứ 35 từ thứ 7 đến thứ 3. Một số hình ảnh chúng tôi ghi được.

Trong phần dưới một số hình ảnh trong đó kết hợp giữa đá, cây cỏ mà chúng tôi rất thú vị. Tại Hà Nội có trung tâm LuxBonsai đang nghiên cứu và phát triển loại hình này.

Theo thông tin được biết thì sau triển lãm cây này được bán

Rực rỡ các loại cây bonsai từ lá cho đến quả.

Một chậu cây rất ấn tượng. Nhưng tôi băn khoăn là liệu chậunày có được gắn vào tấm phía dưới không? Nếu không gắn tôi e rằng gió có thể thổi bay cả cây này mất
Nghệ thuật của cỏ, tre trúc.

Trưng bày không chỉ có cây, giá kệ, mà còn có cả tiểu cảnh đôi cò và tranh

Kết luận: Qua triển lãm Nippon chúng ta thấy được sự chuyên nghiệp của nền Bonsai Nhật Bản. Về chất lượng cây triển lãm chắc chúng ta không phải bàn nhiều: Đó là những cây đẹp, phong cách, kiểu dáng độc đáo mang tính nghệ thuật, thẩm mỹ cao. Ngoài ra chúng ta thấy được từ cách trưng bày cây kết hợp giữa đá và cây; giữa kệ, giá ; giữa cây loại to và loại nhỏ…
Đối với ban biên tập cayhoa.com thì từ các hình hảnh từ cây bonsai cho đến cách bài trí, trưng bày sẽ là bài học quý giá cho nền bonsai Việt Nam học hỏi được nhiều điều mà chúng ta mong muốn thấy ở các cuộc triễn lãm sắp tới ở Việt Nam.

2 bình luận về “Phần 2 – Khám phá Bonsai Nhật Bản

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *