Phương pháp bảo vệ cây cảnh, cây hoa khỏi rét đậm

Theo tin tức mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết ngày 26/01, toàn miền Bắc chìm sâu trong đợt rét hại kỉ lục từ đầu mùa tới nay. Đây cũng là đợt rét buốt kỷ lục nhất trong vòng 27 năm qua. Nhiệt độ nhiều nơi tại phía Bắc giảm xuống sâu thậm chí có nơi xuống dưới 0 độ.

cay-hoa-hong-ret
Hoa hồng trong băng giá tại Sapa. Ảnh Dien Bac Sy

Theo các chuyên gia khí tượng, hiện tượng lốc xoáy vùng cực đang gây ra giá rét ở Trung Quốc là nguyên nhân chính dẫn đến đợt rét đậm ở miền Bắc nước ta.

Phương pháp phòng chống rét cho hoa, cây cảnh

Theo người chơi cây cảnh lâu năm, anh Phạm Đình Dũng thì rét đậm làm cây mất nước rất nhanh và có hiện tượng rũ lá. Cây quá lạnh sẽ bị đông các tinh thể nước nên xảy ra hiện tượng nước gần như hạn chế vận chuyển trong thân cây gây ra héo rũ.
Nếu là cây trồng trong chậu thì đưa cây cảnh, cây hoa vào mái che.

Một phương pháp từ nông dân trồng lúa đó là nếu trong thời điểm reo mạ mà gặp lạnh thì có thể hoặc dùng nilon trùm kín.

Đưa cây vào trong nhà. Ảnh minh họa
Đưa cây vào trong nhà. Ảnh minh họa

Thêm nữa, có thể sử dụng tro, trấu ủ thêm vào gốc. Dùng tro, trấu vì tro trấu có kali sẽ tăng sức đề kháng cho cây và giữ ấm phần nào nhiệt độ cho rễ cây.

trum-ma-nilon
Dùng nilon trùm lên các cây cảnh, cây hoa để giữ ấm

Đối với cây ngoài vườn có thể chỉ sử dụng tro, trấu phủ lên gốc do không thể di chuyển được. Anh Dũng cũng cho biết thêm: Nếu là hoa hồng thì khả năng chịu lạnh khá cao, chỉ cần đủ ẩm, tránh sương muối và khuất gió là ổn.

Những cây nhỏ nên để tập trung vào thau, chậu nước (nhớ kê lên), trùm bọc cả chậu.

Dự báo thời tiết: http://www.kttv.gov.vn/website/vi-VN/62/19/58/map/Default.aspx

Cảm ơn anh Phạm Đình Dũng đã chia sẻ kinh nghiệm quý, và giải thích khoa học: https://www.facebook.com/profile.php?id=100003144543919

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *